Bệnh Mác-bớc (Marburg) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút do Mác-bớc (Marburg) gây ra. Ổ chứa tự nhiên là loài dơi ăn quả (Rousettus aegyptiacus), bệnh có thể lây truyền từ động vật (dơi, động vật linh trưởng) sang người, bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể (nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ, tinh dịch...) hoặc với môi trường/vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người mắc/chết do vi rút Mác-bớc. Thời gian ủ bệnh từ 2-21 ngày; khởi phát với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, sau đó có thể xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết. Hiện bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao (50% có thể lên tới 88%), bệnh được phân loại thuộc nhóm A trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm của nước ta.
Để chủ động phòng chống dịch bệnh Mác-bớc Các cán bộ giáo viên, nhân viên, phụ huynh và các em học sinh trường Tiểu học Bạch Đằng cần thực hiện một số biện pháp sau:
- Hạn chế tiếp xúc với người nhập cảnh từ nước ngoài về (đặc biệt là người về từ vùng dịch), tiếp xúc với các nguồn lây bệnh.
- Nếu tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc có các biểu hiện khởi phát của bệnh cần khẩn trương báo với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, xét nghiệm chuẩn đoán hoặc theo dõi điều trị bệnh sớm nhất.
- Tuân thủ các quy định phòng chống dịch: Khẩu trang, khử khuẩn, hạn chế tiếp xúc,..
- Thực hiện ăn uống khoa học, đủ chất đảm bảo sức khỏe để phòng chống dịch bệnh
Hãy cảnh giác với dịch bệnh Mác - bớc.